Home Kênh học tậpLập trìnhJavaScript Cách sử dụng biến và chuỗi trong JavaScript
Hướng dẫn học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

Cách sử dụng biến và chuỗi trong JavaScript

by admin
480 views

Chào các bạn đến với học học tiếp theo của mình, ở bài trước các bạn đã tìm hiểu về các kiểu biến dữ liệu. Trong bài tiếp theo này mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng biến và chuỗi trong JavaScript. Đây là một bài học tuyệt vời và rất bổ ích, giúp các bạn hiểu chương trình hoạt động như thế nào. Bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng kiến thức này trong lập trình JavaScript đấy.

SỬ DỤNG DẤU CỘNG VỚI XÂU VĂN BẢN

Đầu tiên chúng ta cần làm là tạo ra hai biến. Trước tiên tạo ra biến đặt tên là name và đặt nó bằng với một cái tên nào đó bạn thích. Tiếp theo bạn tạo một biến khác đặt tên là age và đặt biến đó bằng với tuổi của bạn

<html>
  <head>
    
  </head>
  <body>
    
    <script type="text/javascript">
      var name = "kenh49";
      var age = 33;
      document.write(name);
    </script>
    
  </body>
</html>

Bạn lưu lại và chạy sẽ thấy trình duyệt hiện ra kenh49. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu muốn in ra giá trị này trong một đoạn văn bản lớn hơn. Để làm như vậy bạn cần sử dụng toán tử cộng hay còn gọi là dấu +. Và sau đó viết phép cộng, phép cộng này sẽ nối biến đó với bất kì xâu văn bản nào mà bạn gõ vào. Ví dụ bạn có thể viết kenh49 + is a big website.

<html>
  <head>
    
  </head>
  <body>
    
    <script type="text/javascript">
      var name = "kenh49";
      var age = 33;
      document.write(name + " is a big website");
    </script>
    
  </body>
</html>

Đơn giản vậy thôi, tóm lại mỗi khi bạn muốn viết một biến ở bên trong một chuỗi văn bản khác thì bạn có thể viết kiểu như bên trên.

Bạn không thể viết “kenh49 is a big website”. Hãy kiểm tra thử, chắc chắn chương trình sẽ báo lỗi, bạn nhất thiết phải đưa biến đó ra ngoài dấu ngoặc kép và gắn biến cùng với dấu +. Thi bạn sẽ thấy lệnh này sẽ hoạt động bình thường. Ngoài ra bạn khổng chỉ thêm biến đằng trước mà hoàn toàn có thể thêm biến đằng sau xâu văn bản. Ví dụ:

</head>
<body>

  <script type="text/javascript">
    var name = "kenh49";
    var age = 33;
    document.write(name + " is a big website and my age is " + age);
  </script>

</body>

Đây là cách sử dụng biến gắn với các xâu văn bản khi bạn muốn ghi ra thứ gì đó

SỬ DỤNG DẤU CỘNG KHI LÀM VIỆC VỚI BIẾN

Tiếp theo chúng ta sẽ tạo ra một biến mới và đặt tên cho biến này là “i am a fish”. Sau đó tạo thêm một biến đặt tên là y và gán = “baconator”. Tiếp theo tạo thêm một biến z gán bằng = “hamburglarr”. Chúng ta đã có ba biến. Như các bạn đã biết chúng ta có thể gắn các biến này thành các xâu văn bản. Nhưng một điều bạn có thể không biết hay là đã biết rồi đó là chúng ta có thể gắn các biến cùng nhau. Chẳng hạn như x + y + z.

<html>
  <head>
    
  </head>
  <body>
    
    <script type="text/javascript">
      var x = "i am a fish";
      var y = "baconator";
      var z = "hamburglarr";
      document.write(x + y + z);
    </script>
    
  </body>
</html>

Khi in ra câu này thực sự không có nghĩa gì, chúng ta cần thêm gì đó. Những không sao, bài học này chủ yếu để mình giới thiệu với các bạn về cách sử dụng dấu + Mỗi khi làm việc với biến hay xâu văn bản.

Và cũng đã kết thúc bài học về sử dụng biến và chuỗi, trong bài học tiếp chúng ta sẽ đi sâu hơn về JavaScript cùng với những bài nâng cao hơn. Hẹn gặp lại các bạn

Series Navigation<< Các kiểu biến dữ liệu trong JavaScriptThay đổi nội dung HTML và khả năng hiển thị của JavaScript >>

Related Posts

error: Content is protected !!