Home Kênh học tậpLập trìnhJavaScript Các loại chú thích và câu lệnh trong JavaScript
Hướng dẫn học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

Các loại chú thích và câu lệnh trong JavaScript

by admin
812 views

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ giới thiệu với các bạn về chú thích và câu lệnh trong JavaScript. Để hiểu được thế nào là chú thích, thế nào là câu lệnh trong JavaScript thì các bạn hãy xem phần bên dưới nhé!

CHÚ THÍCH TRONG JAVASCRIPT

Nếu bạn đã quen thuộc với XHTML hoặc một loại ngôn ngữ lập trình nào khác, chúng ta thường hay để lại chú thích cho các dòng code của mình. Nói cách khách, chú thích là một dòng văn bản mà trình duyệt sẽ bỏ qua, không đọc nó khi chạy chương trình.

Về cơ bản chú thích như là một nhắc nhở để bạn thực hiện một công việc gì đó, chẳng hạn thêm một dòng mã tại đây, hay thêm một thứ gì đó khác. Đây là các để cho các lập trình viên lần theo những đoạn mã một cách dễ dàng.

Để thêm chú thích vào JavaScript ta sử dụng hai dấu gạch chéo //. Ví dụ như bên dưới

<html>
  <head>
    
  </head>
  <body>
    <script type="text/javascript">
      //chú thích tại đây
    </script>
  </body>
</html>

Bạn thử lưu lại và chạy chương trình, các bạn sẽ thấy trình duyệt sẽ bỏ qua. Nếu chú thích của bạn ngắn chỉ có một dòng thì đây là cách tốt nhất. Còn nếu chú thích của bạn dài, trải trên nhiều dòng thì sao như là “việc thứ nhất cần làm, việc thứ 2 cần làm, việc thứ 3 cần làm,..v..v…

Để giải quyết vấn đề này ta sẽ sử dụng một kiểu chú thích khác đó là dùng /* …. */ cho một đoạn văn bản, thay vì dòng văn như bên trên. Cùng xem ví dụ bên dưới để dễ hiểu hơn nhé.

<html>
  <head>
    
  </head>
  <body>
    <script type="text/javascript">
      /* việc làm đầu tiên
        việc thứ 2 cần làm
        việc thứ 3 cần làm */
    </script>
  </body>
</html>

Thật đơn giản phải không, giờ các bạn đã viết cách sử dụng chú thích cho một dòng văn bản và cho một đoạn văn bản như thế nào rồi nhé.

CÂU LỆNH TRONG JAVASCRIPT

Tiếp theo ta sẽ đến một phần quan trọng hơn đó là câu lệnh trong JavaScript. Các máy tính sẽ làm tuần tự theo các câu lệnh mà bạn gõ. Kết thúc mỗi câu lệnh là dấu ;. Thử xem và chạy ví dụ dưới đây

<html>
  <head>
    
  </head>
  <body>
    <script type="text/javascript">
      document.write("Welcome to kenh49.vn");
    </script>
  </body>
</html>

Kết quả sau khi chạy chương trình này bạn sẽ thấy dòng Welcome to kenh49.vn chạy trên trình duyệt. Và thử bỏ dấu chấm phẩy phía cuối câu lệnh. Và chương trình sẽ báo lỗi. Và nếu chúng ta muốn một câu lệnh nào thực thi tiếp theo câu lệnh này chúng ta gõ tiếp phía dưới thôi.

<html>
  <head>
    
  </head>
  <body>
    <script type="text/javascript">
      document.write("Welcome to kenh49.vn");
      document.write("and see you again");
    </script>
  </body>
</html>

document.write(“Welcome to kenh49.vn”); là câu lệnh thứ nhất, document.write(“and see you again”); là câu lệnh thứ 2. Lưu lại và chạy chương trình các bạn sẽ thấy trình duyệt in ra Welcome to kenh49.vn and see you again

Các bạn nên chú ý là các câu lệnh trong JavaScript này đều phải kết thúc bằng dấu chấm phẩy nhé (;). Chương trình mấy tính thực hiện các lệnh ở trên cùng theo tuần tự và sau đó kết thúc.

Thật đơn giản phải không nào, tóm lại bài hôm nay có 2 vấn đề chính đó là. Khi muốn dùng chú thích các bạn có thể sử dụng // hoặc /*…*/. Vấn đề thứ 2 là chương trình máy tính đi qua từng dòng một cũng như từng lệnh một, miễn là các lệnh kết thúc bằng dấu chấm phẩy (;) rồi thực hiện lệnh này đến lệnh tiếp theo cho đến khi kết thúc đoạn script.

Bài giới thiệu về chú thích và các lệnh trong Javascript này đã giúp các bạn hiểu hơn về JavaScript phải không. Sau bài này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về biến trong JavaScript. Các bạn nhớ đón theo dõi nhé.

Xem thêm: Hưỡng dẫn quản trị mạng trên Window Server 2012

Series NavigationBiến cơ bản trong JavaScript >>

Related Posts

error: Content is protected !!